Chơi thủy sinh bắt đầu từ đâu ?

  29/07/2016

Câu hỏi rất đơn giản nhưng trả lời được câu hỏi này không hề đơn giản chút nào. Chơi thủy sinh không có đường tắt để đi đến thành công. Trước khi bắt đầu chơi thủy sinh các bạn thử suy nghĩ.

- Bạn có thời gian chăm sóc hồ thủy sinh hay không? Nhiều người có suy nghĩ là khi set up hồ với đầy đủ dụng cụ thiết bị xong rồi cứ để đó không cần thay nước cắt tỉa cây. Cái này là hoàn toàn không đúng. Vì hồ và cây thủy sinh phải được chăm sóc thường xuyên và cũng đòi hỏi người chơi phải có sự kiên trì hồ thủy sinh mới đẹp và bền lâu. Còn nếu không có thời gian hay là hồ thủy sinh sẽ làm thêm gánh nặng thì hãy quên đi.
- Chi phí cho việc set up hồ thủy sinh! So với việc làm 1 hồ nuôi cá thì hồ thủy sinh có chi phí cao hơn. Chi phí này gồm hai phần chính:
- Chi phí cho set up hồ tuỳ thuộc vào kích thước, hồ càng lớn chi phí càng cao. Chi phí này bao gồm: hồ và chân, hệ thống đèn chiếu sáng, nền trồng cây, hệ thống lọc nước, hệ thống Co2, cây thủy sinh, gỗ hay đá để trang trí hồ.

 

26


- Chi phí cho việc chăm trồng cây bao gồm tiền điện, nước, dinh dưỡng bổ sung (phân nước - nhét), hay là tiền mua cây mới thay thế cây cũ hay cây chết, tiền nạp Co2 , tiền mua bóng đèn thay mới v.v...
- Bạn có hiểu biết gì về nuôi trồng hồ cây thủy sinh? Nếu có 1 chút kiến thức về thủy sinh thì hãy bắt tay vào làm song song với việc học hỏi kinh nghiệm. Còn nếu không có thì tôi khuyên bạn hãy tìm hiểu trước.

- Những gì đã nêu trên dễ thực hiện lắm phải không? Nếu phải thỉ các bạn cũng nên lưu ý là trồng cây thủy sinh(water plant) không giống như trồng cây cạn (terrestrial plant) như cây me cây mai vv…Vì trong hồ thủy sinh cũng như một thế giới thu nhỏ. Mình phải tạo ra sự cân bằng cho môi trường trong hồ. Tạo ra được sự cân bằng cũng phải có thiết bị. Như vậy nếu muốn trồng cây thủy sinh thì phải chuẩn bị những gì và phải làm như thế nào?


Đây là những thứ phải có và không thể thiếu :

- Hồ trồng cây thủy sinh
- Nền trồng cây thủy sinh
- Dinh dưỡng (hay phân bón) với liều lượng vừa đủ để cung cấp cho cây.
- Ánh sáng
- Hệ thống lọc nước
- Tính chất của nước thích hợp cho cây
- Liều lượng O2 và CO2

Bình luận