Lượt xem: 8693

RÁY LÁ VÀNG - Anubias barteri var. nana

Mã sản phẩm : 1469418585

55.000đ
Số lượng:

  Ráy Nana lá vàng - Anubias barteri var. nana "GOLDEN" - 黄金小水榕草 (Huángjīn xiǎo shuǐ róng cǎo) - Hoàng Kim Tiểu Thuỷ Dung Thảo 

  Tên thông dụng: N/A

  Ngành: Magnoliophyta

  Lớp: Liliopsida

  Bộ: Arales

  Họ: Araceae

  Phân bố tự nhiên: Cameroon, Châu Phi

  Nhu cầu: Rất dễ thích nghi với các cường độ ánh sáng và thành tố hóa học khác nhau trong nước.

  Vị trí trong bể: Trung cảnh, buộc vào các cành cây hoặc đá, vị trí có bóng râm.

  Mô tả:

  Hầu hết những người có thú chơi thủy sinh đều đã rất quen thuộc với giống cây Anubias (Ráy). Các loài trong giống cây này là là một trong những cây thủy sinh được ưa chuộng vì sự đa dạng và bản chất dễ chăm sóc. Cây lùn Anubias barteri var. “nana” (Ráy nana) có nguồn gốc từ Cameroon, châu Phi. Nó có thể được tìm thấy ở những con sông nông gần rừng.

  Tuy nhiên, Anubias barteri var. “nana gold” (Ráy nana lá vàng) lại tương đối mới. Những chiếc lá xanh sáng chuyển sang vàng đã cho thấy rằng sự biến đổi thực sự về màu sắc không phụ thuộc vào điều kiện bể. Màu sắc này sẽ không mất đi khi cây già đi hay được nhân giống. Những chiếc lá dày hình trái tim rất dẻo dai và có thể sống vài năm.

  Nó có thể sinh trưởng trong một phạm vi nhiệt độ rộng từ 68˚ tới 86˚F. Nó cũng mọc trong cường độ ánh sáng thấp hơn 1 watt mỗi galông nhưng vẫn có thể sống trong điều kiện nhiều ánh sáng. Nó chịu được độ pH từ 5,5 đến 9,0 và không cần thêm CO2 cũng như phân bón.

  Nó có nhiều đặc điểm chung với Ráy nana, đều mọc lan như trườn bò. Cây dễ trồng và chỉ cao 2 – 6 inches. Lá cây mọc từ thân ngang đã cắm rễ sâu. Trong khi rễ cây có thể trồng được thì thân cây lại không. Nếu trồng, thân cây sẽ thối rữa và cây sẽ chết. Thân cây tích trữ dinh dưỡng nuôi cây, đó là lý do tại sao cây rất dễ chăm sóc. Ngay cả khi cây mất hết lá, thân vẫn dần dần đâm chồi được.

  Cách sử dụng trong bể thủy sinh:

  Tất cả các loài Ráy khác đều mọc chậm, tuy nhiên, Ráy nana lá vàng còn mọc chậm hơn. Thường thì người chơi thủy sinh sẽ thấy mỗi tháng cây mọc khoảng một lá trong điều kiện ánh sáng thấp đến trung bình. Nó sẽ sinh trưởng nhanh hơn trong bể có cường độ ánh sáng cao, nhiều dinh dưỡng và giàu CO2. Trong môi trường nhiều ánh sáng, cách tốt nhất là tìm một vị trí có bóng râm cho cây. Vì cây phát triển chậm nên nó dễ có xu hướng tích tụ rêu. Càng tiếp xúc với ánh sáng nhiều thì càng có nguy cơ bị rêu bám.

  Người bố trí bể thủy sinh thường đặt Anubias barteri var. “nana gold” (Ráy nana lá vàng) ở vị trí trung cảnh hoặc tiền cảnh. Tốt nhất nên đặt nó bên cạnh những mảng màu tối như xanh sẫm để làm nổi bật màu vàng của lá cây. Nó thường được buộc vào các nhánh cây hoặc chèn vào giữa khe đá hay gỗ lũa, dần dần chúng sẽ tự bám vào những bề mặt này. Cũng có thể dùng đá để làm cây chìm xuống và mọc dọc theo chất nền. Cho dù nó có được đặt ở đâu trong bể thủy sinh, Anubias barteri var. “nana gold” (Ráy nana lá vàng) vẫn là viên ngọc quý của bể.

  Nhân giống:

  Anubias barteri var. “nana gold” (Ráy nana lá vàng) có thể trồng trên cạn hay dưới nước. Một vài người cho rằng nó sẽ sinh trưởng nhanh hơn khi trên cạn. Hoa có thể mọc dù trồng ở bất cứ đâu nhưng việc thụ phấn sẽ chỉ diễn ra trên cạn. Khi cây tạo ra hạt thì cây mới sẽ mọc từ hạt đó. Tuy nhiên đây không phải là hình thức nhân giống duy nhất. Nếu thân cây được cắt thành nhiều phần, mỗi phần đó sẽ mọc ra một cây mới. Rạch thân cây cũng sẽ tạo ra nhánh cây mới ở vết rạch và sau đó có thể tách chúng ra để tạo cây mới khác. 

  Ca Xinh ban cay thuy sinh ray la vang 1

   Ca Xinh ban cay thuy sinh ray la vang 2

   

   Ca Xinh ban cay thuy sinh ray la vang 5

   

  Ca Xinh ban cay thuy sinh ray la vang 4